นิตยสารชีวิตต้องสู้
Bambini TRENDY นิตยสารน้องใหม่ที่กำลังมาแรงในขณะนี้

ชีวิตใสวัยทีน 

สมัคร ยกเลิก
คอลัมน์ “เสพสมเสน่หา” ฉบับ 661 โดย...หมอนพพร
 
โรคฮีสทีเรีย..คือสาวคลั่งเซ็กส์?
 
เรียน คุณหมอนพพรที่นับถือ
 
        หนูติดตามคอลัมน์ของอาหมอมาตลอด ตอนนี้หนูอายุ 19 ปี แฟนอายุ 22 ปี เราแอบมีความสัมพันธ์กันมา 3 ปีแล้ว เรามีอะไรกันสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งตามแต่เวลาและสถานที่จะอำนวย เนื่องจากเรายังไม่ได้อยู่ด้วยกัน เรื่องความสัมพันธ์ในทุกๆ เรื่องอยู่ในเกณฑ์ดี คบหากันอย่างมีความสุขไม่ค่อยขัดแย้ง แต่หนูมีแอบสงสัยตัวเองว่าที่มีอาการแบบนี้คืออาการผิดปกติอะไรหรือเปล่า จึงอยากเรียนปรึกษาคุณอาหมอดังนี้คะ
 
1. หนูเคยได้ยินเขาเรียกผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายไม่เลือกหน้าว่าเป็น “โรคฮิสทีเรีย” หรืออาการติดเซ็กส์ อยากรู้ว่าคนที่เป็นโรคนี้มีอาการอย่างไรคะ
2. ตัวหนูจะมีอาการอย่างนี้คะ เวลาที่เรามีกิจกรรมเข้าจังหวะกัน แฟนหนูจะสามารถให้ได้เพียงหนึ่งครั้ง แต่เขาก็จะสังเกตได้ว่าหนูยังไม่อิ่ม ก็จะใช้วิธีการอื่นๆ ช่วยให้หนูมีความสุขไป จึงสงสัยว่าไอ้ที่หนูเป็นมันคือความต้องการที่มากผิดปกติไปหรือเปล่า? บางทีหนูอยู่คนเดียวก็คิดถึงแฟนมาก คิดถึงบ่อยๆ จนทนไม่ได้ต้องช่วยตัวเองบ่อยๆ เรียกว่าเกือบทุกวันก็ได้ อาการที่เป็นนี้ใช่ “ฮิสทีเรีย” หรือไม่คะ?
                               
                                                                        แก้ว
 
ตอบ คุณแก้ว
 
        ขอบคุณสำหรับการติดตามผลงานนะครับ คุณแก้วอายุ 19 ปี มีแฟนอายุ 22 ปี แล้วก็ความสัมพันธ์ลึกซึ้งกันมา 3 ปี คุณมีข้อสงสัยว่าอาการของคนเป็นฮีสทีเรียมีลักษณะอย่างไร แล้วที่ตัวเองมีความต้องการบ่อยๆ จะเข้าข่ายหรือไม่ ผมขอตอบดังนี้ครับ
 
1. ฮีสทีเรีย (Hysteria) เป็นชื่อเรียกโรคทางจิตเวชในกลุ่ม Somatoform Disorders ของอาการทางประสาทชนิดหนึ่ง ซึ่งผู้ที่เป็นฮีสทีเรียจะมีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมอารมณ์ การควบคุมจิตสำนึกด้านการกระทำลดลง และความกลัวต่างๆ โดยอาการนี้ถือเป็นชนิดหนึ่งในประเภทของโรควิตกกังวล หรือจะเป็นโรคขาดความอบอุ่นก็ได้เช่นกัน ฮีสทีเรียมีลักษณะอาการอยู่ 2 ลักษณะ คือ
 
- โรคประสารทฮีสทีเรีย (Conversion Reaction) คือคนที่มีความเครียดกังวลใจ หรือเกิดความขัดแย้งในจิตใจอย่างรุนแรง พวกนี้จะเกิดอาการผิดปกติที่ระบบการเคลื่อนไหวหรือรับรู้ เช่น เป็นอัมพาต ชาตามแขนและขา เมื่อเกิดความเครียด ความหวาดกลัว หรือความขัดแย้งในจิตใจอย่างรุนแรง สภาวะดังกล่าวจะถูกเปลี่ยนเป็นความผิดปกติทางกายที่ระบบการเคลื่อนไหวหรือการรับรู้ เช่น เป็นอัมพาต กล้ามเนื้อไม่มีแรง มีอาการชาตามแขนขา พูดไม่ได้ มองไม่เห็น ไม่ได้กลิ่น เสียการทรงตัว กล้ามเนื้อกระตุก ชัก เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้เมื่อตรวจจะไม่พบความผิดปกติทางร่างกายหรือระบบประสาทแต่อย่างใด อาการที่เกิดขึ้นมักเป็นอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น เป็นอัมพาตอย่างเดียว พูดไม่มีเสียง เป็นต้น และมักเกิดภายหลังความตึงเครียด ความผิดหวัง หรือความสูญเสียอย่างรุนแรง เช่น หลังสงคราม หรือการตายของผู้เป็นที่รักมาก หรือเกิดความขัดแย้งภายในจิตใจอย่างหนัก ที่สำคัญคือคนที่มีอาการฮีสทีเรียนั้นไม่ได้แกล้งทำหรือตั้งใจให้เกิดอาการ ตัวผู้ป่วยเองก็ไม่รู้ว่าสาเหตุที่ทำให้ตนมีอาการมาจากภาวะทางจิต ซึ่งในการระบุว่าผู้ป่วยมีอาการของฮีสทีเรียจริงๆ คือต้องตรวจร่างกายจนแน่ใจว่าไม่ได้เกิดจากความผิดปกติในร่างกายหรือระบบประสาทใดๆ
 
- บุคลิกภาพแบบฮีสทีเรีย (Histrionic Personality Disorder) ผู้ที่มีอาการในกลุ่มนี้จะมีลักษณะที่พยายามทำตัวโดดเด่น เรียกร้องความสนใจอยู่ตลอดเวลา บุคลิกของคนกลุ่มนี้จะมีลีลาท่าทางการแสดงออกมากจนเหมือนเล่นละคร การแสดงอาการและอารมณ์ต่างๆ จะดูเกินจริง จนดูเหมือนเสแสร้ง เจ้ามารยา และการแสดงกิริยาท่าทางเพื่อดึงดูดความสนใจ จึงดูเหมือนเป็นการยั่วยวนเพศตรงข้าม ทำให้คนจึงมักเข้าใจผิดว่าคนที่เป็นฮีสทีเรียนั้นมีความต้องการทางเพศสูง ที่จริงแล้วผู้ที่มีบุคลิกภาพแบบฮีสทีเรียนั้น มีความเป็นเด็กสูง ชอบเรียกร้องความสนใจ จึงมีการแสดงออกที่มากมายเพื่อให้คนมาสนใจ ผู้ป่วยมักขาดความมั่นใจและไม่สบายใจหากไม่ได้เป็นศูนย์รวมความสนใจ และบางครั้งก็อาจใช้วิธีข่มขู่เพื่อเรียกร้องความสนใจ สาเหตุที่ทำให้คนมีบุคลิกภาพแบบฮีสทีเรียมักมาจากการขาดความรักในช่วงหนึ่งของชีวิต ซึ่งเป็นช่วงที่ต้องการความรักมากที่สุด จึงทำให้โหยหาความรักอยู่ตลอดเวลา และเมื่อมีความรักก็จะไม่รู้จักพอ แต่ก็เป็นความต้องการในความรัก ไม่ใช่ความใคร่อย่างที่เข้าใจกัน ผู้ที่เป็นฮีสทีเรียนั้นจะมีอาการขาดความอบอุ่นอยู่ด้วยในตัว และธรรมชาติของมนุษย์ คือต้องการที่ยึดเหนี่ยว ต้องการที่พึ่งพิง โดยความต้องการเหล่านี้จะเพิ่มสูงขึ้นมากกับผู้ที่เป็นฮีสทีเรีย ถ้ามองอีกแง่หนึ่งอาจจะเป็นคนประเภทพึ่งตัวเองไม่ได้เลยก็ว่าได้ และด้วยเหตุนี้เอง ทำให้เมื่อมีใครสักคนหนึ่งมาทำดีด้วยก็จะเกิดความรู้สึกผูกพันขึ้นอย่างรวดเร็ว และในบางรายอาจจะเกิดอาการแสดงความเป็นเจ้าของในระดับหนึ่ง
 
2.ใครหลายคนเคยพูดถึงผู้หญิงที่ไม่รู้จักพอในเซ็กส์ หรือผู้หญิงที่มากรักว่าเป็น “ฮีสทีเรีย” แต่ในความเป็นจริงแล้วโรคฮีสทีเรีย ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับพฤติกรรมดังว่าของผู้หญิงเลยสักนิด แท้จริงแล้วมันคือ “นิมโฟมาเนีย” Nymphomania โรคที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นฮีสทีเรีย ลักษณะอาการของ Nymphomania คือการไร้ความสามารถที่จะระงับอารมณ์ในเรื่องเซ็กส์  จะต้องได้รับการตอบสนองทางเพศตลอดเวลาไม่ว่าจะกับใครก็ได้ และโดยไม่สนใจผลที่จะเกิดตามมา ถึงแม้ว่าจะได้รับการตอบสนองทางเพศหลายครั้งแล้ว ก็จะเกิดความต้องการทางเพศขึ้นอีก ผู้หญิงที่เป็น Nymphomania จะเปลี่ยนคู่นอนบ่อยจนเรียกได้ว่าสำส่อนทางเพศ รวมไปจนถึงการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองหลายครั้งต่อวันด้วย ซึ่งเมื่อดูจากอาการและข้อมูลเท่าที่คุณให้มา คุณน่าจะสบายใจได้เปลาะหนึ่งเพราะไม่น่าจะเข้าข่ายโรคนี้หรอกครับ               

นิตยสารชีวิตต้องสู้
สนับสนุน...คนสู้ชีวิต
 
 
 
 

 

 

 
Copyright © 2009-2012 All Right Reserved. นิตยสาร ชีวิตต้องสู้