นิตยสารชีวิตต้องสู้
Bambini TRENDY นิตยสารน้องใหม่ที่กำลังมาแรงในขณะนี้

ชีวิตใสวัยทีน 

สมัคร ยกเลิก
 คอลัมน์ “เส้นทางชีวิต” ฉบับ 631
 
 เรื่องโดย จักรทอง ทองเปาว์
 ภาพ  นายธนภัทร รูปพรหม นักศึกษาฝึกงานจาก มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม

 
ทุกลมหายใจคือ “เทควันโด”
 

“เจ้าแม็กซ์-ชัชวาล ขาวละออ”
ความพ่ายแพ้คือหนทางสู่ชัยชนะ

 
    ความพ่ายแพ้ และความล้มเหลวหาใช่จุดสิ้นสุดของชีวิตที่ไม่อาจแก้ไขได้ แต่เป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ และอีกหนึ่งแรงผลักดันของผู้กล้าที่หาญอยากเอาชนะตัวเอง อย่างเช่นเยาวชนคนเก่งฮีโร่เหรียญทองเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 ที่กว่างโจว ประเทศจีน คนล่าสุด “เจ้าแม็กซ์-ชัชวาล ขาวละออ” ที่ทั้งชีวิตได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจอย่างหนักเพื่อกีฬาเทควันโดที่เขารัก จนได้รับความไว้วางใจจากทางสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทยให้เป็นมือหนึ่ง ในการคว้าเหรียญทองโอลิมปิกในปี 2012 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่จะถึงนี้
ค้นหาตัวตนสร้างจุดเด่น
   
    “เจ้าแม็กซ์-ชัชวาล ขาวละออ” เกิดเมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ.2531 อายุ 23 ปี เป็นชาวปทุมธานี บิดามารดาชื่อ “นายวิจิตร และนางนันทนา ขาวละออ” มีอาชีพรับราชการด้วยกันทั้งคู่ “เจ้าแม็กซ์” เป็นน้องคนเล็กที่แม้จะเรียนหนังสือไม่เก่งเท่าพี่ชายที่เป็นหมอ แต่ค้นหาตัวตนเสริมจุดเด่นให้กับตัวเองได้ด้วยกีฬาที่ชื่นชอบ โดยเริ่มจากสมัยเด็กน้อยผมเกรียน อายุประมาณ 8 ขวบ ก็รบเร้าขอคุณพ่อคุณแม่ไปเรียนเทควันโดที่ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต เพราะชอบท่าเตะ ได้ออกกำลังกาย ได้พบเพื่อนๆ รุ่นราวคราวเดียวกัน ชอบชุดที่สวมใส่แล้วเท่ในความคิดของเด็กน้อยในขณะนั้น และไม่อยากถูกรังแกจากเด็กที่โตกว่า ที่สำคัญที่สุดเขาได้ค้นพบตัวตนของตนเอง และได้เปลี่ยนจากเด็กน้อยอ่อนแอเป็นหนุ่มที่มีสุขภาพแข็งแรงในเวลาต่อมา โดยได้รับการสนับสนุนในทุกด้านจากคุณพ่อ และคุณแม่ ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นการส่งเสริมให้ลูกชายได้ใช้เวลาว่างให้ก่อเกิดประโยชน์ แถมยังได้ออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย   
    เด็กน้อยทุ่มเททุกหยาดเหงื่อให้กับกีฬาเทควันโดไล่เรียงมาตั้งแต่เรียนระดับประถมศึกษาที่ ร.ร.ศรีจิตรา ระดับมัธยมศึกษาที่ ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย และเข้าสวมชุดนิสิตที่ ม.เกษมบัณฑิต คณะนิเทศศาสตร์ เอกวิทยุโทรทัศน์ (ปัจจุบันเรียนอยู่ ปี 3) กิจวัตรประจำวันของ “เจ้าแม็กซ์” เริ่มฝึกซ้อมตั้งแต่ 06.00-08.00 น. จากนั้นจึงได้ไปเรียนหนังสือ ก่อนกลับมาฝึกซ้อมอย่างหนักอีกครั้งตั้งแต่เวลา 17.00-20.00 น. ของทุกวัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่วัยรุ่นไทยคนนี้จะหายใจเข้าหายใจออกเป็นเทควันโด
 


    ความทุ่มเทและความมุ่งมั่นของ “เจ้าแม็กซ์” เป็นที่กล่าวขานในวงการเทควันโดในเวลาอันรวดเร็ว จนได้รับการจับตามองให้เป็นดาวรุ่งของประเทศไทย ในรุ่น 54 ก.ก. เมื่อคว้าแชมป์ประเทศไทยมาครองได้ถึง 7 สมัย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2542-2548, เหรียญทองกีฬาแห่งชาติ เมื่อปี พ.ศ.2546, 2548 และ 2549 เท่านั้นยังไม่พอ “เจ้าแม็กซ์” นักเตะหน้าทะเล้นยังไปประกาศศักดาในเวทีระดับโลกกวาดเหรียญทองมาคล้องคอนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นแชมป์เยาวชนเอเชีย ปี พ.ศ.2546, แชมป์โคเรีย โอเพ่น ปี พ.ศ.2548, แชมป์เทควันโดกีฬามหาวิทยาลัยโลก (นอกมหกรรม) ปี พ.ศ.2549, เหรียญทองกีฬามหาวิทยาลัยโลก ปี พ.ศ.2550 และเหรียญทองซีเกมส์ ที่โคราช ฯลฯ
 
พลาดฝันที่โอลิมปิก
    แต่ใช่ว่าเส้นทางของนักเตะหนุ่มผู้นี้จะโรยด้วยกลีบกุหลาบ ขวากหนามที่ขวางกั้นดาวรุ่งยังมีอยู่ เมื่อมือหนึ่งของประเทศไทยในเวลานั้นยังไม่โบกมือลาสังเวียน ความฝันที่จะเข้าสู่สังเวียนโอลิมปิกของ “เจ้าแม็กซ์” ตั้งแต่ติดทีมชาติครั้งแรกในชุดเยาวชนจึงยังถูกบดบังรัศมี เขาจึงทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อจะได้มีโอกาสเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันกีฬาเทควันโดในโอลิมปิกให้ได้ แม้จะต้องแลกมาด้วยอาการบาดเจ็บที่กระดูกหลังเท้าขวาแตก และที่เอ็นหัวเข่าข้างขวาขณะฝึกซ้อม
    ในที่สุดความฝันของ “เจ้าแม็กซ์” ก็เป็นจริงเมื่อได้รับความไว้วางใจจากทางสมาคมเทควันโด แห่งประเทศไทยให้เป็นมือ 1 เข้าชิงชัยในกีฬาโอลิมปิก ปี 2009 ที่ประเทศจีนทำให้เจ้าตัวยิ่งทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนักทั้งในเวลาซ้อมปกติ และขอซ้อมเป็นการส่วนตัวภายใต้การควบคุมการฝึกซ้อมโดยโค้ช “เช ยองซุก” ผู้ฝึกสอนชาวเกาหลีใต้ที่ปั้นนักกีฬาไทยคว้าชัยมาแล้วหลายรายการ การชิงชัยในครั้งนั้นแม้เจ้าตัวจะมีอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าอยู่บ้างแต่ก็กัดฟันสู้จนเข้ารอบ 4 คนสุดท้าย  แต่เจ้าหนูนักเตะของเราก็พลาดในการคว้าเหรียญทองแดงมาคล้องคอ


    ความพ่ายแพ้ไม่ได้ทำให้จิตใจที่กล้าแกร่งของเด็กหนุ่มลดน้อยถอยลง เขากลับมาฝึกซ้อมอย่างหนักอีกครั้งด้วยความมุ่งมั่น เชื่อฟังคำสอนสั่งของ “โค้ชเช” ในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นความมีระเบียบวินัยที่เคร่งครัดของนักกีฬาเทควันโด มารยาท และความเป็นสุภาพบุรุษ รวมไปถึงเรื่องของเวลา ที่ต้องมาถึงสนามฝึกซ้อมก่อนเวลา 10 นาที และเมื่อถึงเวลาพักผ่อน 22.00 น. ต้องปิดไฟเข้านอนเพื่อถนอมร่างกาย 
    “ถึงจะแพ้กลับมาผมไม่เคยท้อ ต้องกลับมาทบทวนฝึกซ้อมอย่างหนัก มีเสียดายเสียใจบ้างเป็นธรรมดา พอกลับมาเค้าให้หยุดผมก็ไปซ้อมต่อ นักกีฬามีความสุขที่ได้ซ้อม วันไหนไม่ได้ซ้อมผมรู้สึกไม่สบายใจ ขนาดช่วงที่ได้รับบาดเจ็บที่เอ็นหัวเข่าข้างขวา หมอให้หยุดพัก 3 เดือน ผม...ไม่สน...พอหายเจ็บก็ซ้อมตามปกติ ไม่อยากหยุดพักนานมันใช้เวลามากเกินไป กับโค้ชเชเองก็สนุกดี...สอนอะไรให้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระเบียบวินัย สอนเรื่องของมารยาท การเป็นนักกีฬาเทควันโดที่ดี รู้หน้าที่ว่าต้องทำอะไรบ้างครับ”
    ความขยันหมั่นฝึกซ้อมของเขานี้เองที่ทำให้ “เจ้าแม็กซ์” มีความพร้อม และแข็งแกร่งกว่าคนอื่นจึงขึ้นแท่นคว้าเหรียญทองมาได้หลายรายการ สำหรับการแข่งขันโอลิมปิก ปี 2012 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จะมีการแข่งขันรอบคัดเลือกโซนเอเชียที่ประเทศไทย ซึ่ง “เจ้าแม็กซ์” บอกกับเราว่าขอสู้เต็มที่เพื่อคว้าเหรียญทองมาให้กับพี่น้องชาวไทยให้ได้ เพราะนี่คือเหรียญสำคัญในชีวิตที่เขายังไม่เคยได้มาก่อน และจะขอทำให้เต็มที่สุดความสามารถ เพื่อคว้าเหรียญเกียรติติยศนี้มาครองให้จงได้ นี่คือเหรียญเดียวที่ “เจ้าแม็กซ์” มุ่งมั่นที่จะจับจองเป็นเจ้าของ หลังจากที่คว้าเหรียญรางวัลมาแล้วจากทุกรายการ และยังตั้งความหวังไว้ว่าจะเป็นคนไทยคนแรกที่คว้าเหรียญทองจากกีฬาเทควันโดนี้ให้ได้
 
ไม่หลงผิดอย่างรุ่นพี่
    ชัยชนะที่งดงามจากการคว้าเหรียญทองในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ที่กว่างโจว ทำให้ชื่อเสียง และเงินทองต่างถาโถมกระหน่ำใส่เด็กหนุ่ม ไม่ว่าจะเป็นรายการโทรทัศน์ นิตยสาร หนังสือพิมพ์ต่างรุมจองคิวขอสัมภาษณ์ไม่เว้นแต่ละวัน สิ่งต่างๆ เหล่านี้ไม่อาจเปลี่ยนหนุ่มขี้เล่นหน้าทะเล้นให้หลงลืมตัวไปได้ โดยเขาได้บอกกับเราว่าทุกสิ่งที่เข้ามามันเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น และได้เห็นตัวอย่างจากนักกีฬารุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จจากการแข่งขัน แต่ต้องมาพ่ายแพ้ให้กับสิ่งยั่วยุที่แฝงกายเป็นภัยเงียบกัดกินทำลายชีวิตอย่างไม่รู้ตัว 
     “ความสำเร็จของผมมีคนสนใจ และทำให้คนไทยทั้งประเทศมีความสุขได้ ผมก็ดีใจแล้วครับ ชื่อเสียงที่ได้มาก็เป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ แล้วก็หายไป ผมเป็นยังไงก็ยังคงเหมือนเดิม วางตัวเป็นปกติ ขี้เล่นไม่ถือตัวครับ (หัวเราะ) ส่วนเงินอัดฉีดที่ได้ครั้งนี้ประมาณ 1 ล้านบาท ผมก็ให้พ่อกับแม่เก็บไว้ให้ พอมีเงินใช้นิดหน่อย ผมมีเงินเดือนจากสมาคมฯ มีที่พักมีอาหารฟรีก็ไม่ได้ใช้เงินอะไร ผมเห็นตัวอย่างจากรุ่นพี่นักกีฬาบางคน เวลามีชื่อเสียงเขาจะเป็นอีกอย่างหนึ่ง มีเงินมีทองเป็นล้านบาท แต่สุดท้ายก็หมดไปกับการพนัน และผู้หญิง สุดท้ายเงินรางวัลที่ได้มาก็หมด ตอนนี้ได้ข่าวมาว่าที่มหาวิทยาลัย พอจะมีสาวๆ มากรี๊ดผมบ้าง แต่ผมคิดว่าเดี๋ยวก็เงียบไปเอง ตอนนี้ผมให้เวลากับเทควันโดมากที่สุดจะดีกว่าครับ”
    นักเตะเนื้อหอมกล่าวติดตลกต่อไปว่า ตัวเขาเองก็มีหวานใจตัวจริงคอยให้กำลังใจอยู่แล้ว และไม่เคยว่าอะไรหากเขาจะให้เวลากับการฝึกซ้อมมากเกินไป แต่ก็พอมีงอนๆ บ้างตามประสาผู้หญิง และถ้าหากมีคนมาชักชวนให้เข้าวงการบันเทิงตามอย่างรุ่นพี่ๆ ก็ขอปฏิเสธ เพราะอยากลงสนามฝึกซ้อมเทควันโดทุกวันมากกว่า เพราะมีความผูกพัน และรักในกีฬาประเภทนี้อย่างมาก ถึงขั้นวางแผนอนาคตไว้ว่า จะเล่นต่อไปจนถึงอายุ 30 ปี หรือร่างกายไม่ไหวแล้ว และถ้ามีโอกาสจะขอมาเป็นโค้ชเทควันโดทีมชาติให้กับทางสมาคมฯ ต่อไป
 
ความภูมิใจ “นคร 046”
    นอกเหนือจากการใช้เวลาให้ก่อเกิดประโยชน์ด้วยการเล่นกีฬาแล้ว “เจ้าแม็กซ์” ยังเจียดเวลาไปช่วยเหลือสังคมด้วยการเข้าร่วมเป็นหนึ่งในมูลนิธิร่วมกตัญญูมาได้ 2 ปี ด้วยเหตุผลที่ว่าอยากช่วยเหลือสังคม และเป็นความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กๆ จนล่าสุดหลังกลับจากกว่างโจวเกมส์กับความสำเร็จ “บิณฑ์ บันลือฤทธิ์” พระเอกกล้ามโตในฐานะตัวแทน “ปาณิศา สมสกุลรุ่งเรือง” ประธานมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้มอบรหัส “นคร 046” ซึ่งเป็นรหัสของศูนย์ใหญ่ และเป็นชื่อเรียกตัว “เจ้าแม็กซ์” โดยเฉพาะ การได้รับรหัส “นคร 046” เป็นความภูมิใจอย่างหนึ่งของเขา “เจ้าแม็กซ์” บอกกับเราว่าปกติคนทั่วไปจะไม่ได้รับรหัสกันง่ายๆ ต้องทำงาน และอยู่ที่มูลนิธิฯ ตลอดเวลา ขนาดคนที่ทำงานมาแล้ว 20 ปี ยังไม่ได้รับรหัสแบบนี้ ซึ่งตัวเขาเองจะเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่ 24 ชั่วโมง ในวันที่ว่างเว้นจากการฝึกซ้อม และไม่ได้เข้าเรียนเท่านั้น แต่ทุกวินาทีที่ปฏิบัติภารกิจ “เจ้าแม็กซ์” ของเราจะเต็มที่อาสาช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนเสมอ
 
ตั้งสติพิชิตทอง
    แม็ตต์แห่งความทรงจำที่หยุดลมหายใจของคนไทยทั้งประเทศในการแข่งขันที่ผ่านมานั้น “เจ้าแม็กซ์” บอกกับเราว่า ตัวเขาไม่ได้มีความตื่นเต้นอะไรมาก โค้ชเชบอกทางแก้เกมไว้ให้แล้ว มีจุดใหญ่ให้ระวังอยู่ 2 จุด คือ คู่แข่งมีขาหน้าซ้ายที่เตะได้ดี และขาหลังเตะหัวในระยะประชิดได้หนักหน่วง ขอให้ระวังใน 2 จุดนี้ และคิดอยู่ตลอดเวลาว่าต้องเล่นให้ดีที่สุดเท่านั้น สำหรับเกมส์การแข่งขันทางนักกีฬาจากเกาหลีใต้ต้นตำรับกีฬาประเภทนี้ทำอะไรเขาไม่ได้ใน 2 ยกแรก เสมอกันที่ 0-0 พอยกสุดท้าย “เจ้าแม็กซ์” มีโอกาสเปิดฉากใส่ลูกเตะทำคะแนนได้ก่อน 3-1 แต่พอเข้าสู่กลางยกนักกีฬาเกาหลีใต้ฮึดสู้ทำคะแนนนำเป็น 5-4 เหลือเวลาเพียงแค่ 20 วินาที เขารวบรวมสมาธินึกถึงทางแก้เกมที่โค้ชเชแนะนำพลิกมาชนะได้อย่างหวุดหวิด 8-6 คะแนน คว้าเหรียญทองมาคล้องคอได้สำเร็จ

 
    “เจ้าแม็กซ์” ถือว่าเป็นคนรุ่นใหม่ที่หลงใหลชื่นชอบวัตถุมงคลเป็นพิเศษ และมักจะพกเครื่องรางของขลัง หรือวัตถุมงคลต่างๆ ติดตัวเป็นที่พึ่งทางใจร่วมเดินทางไปแข่งขันด้วยทุกครั้ง และครั้งนี้ก็เช่นกัน “เจ้าแม็กซ์” ต้องเดินสายแก้บนถึง 9 วัด ตามที่ได้บนบานเอาไว้ และทันทีที่เสร็จจากการเดินสายแก้บนจะเข้าฝึกซ้อมทันทีเพื่อปูทางสู่โอลิมปิก 2012 ที่จะถึงนี้ให้ได้

    ก่อนจากกัน “เจ้าแม็กซ์” ฝากทิ้งท้ายถึงเยาวชนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจในกีฬาว่า อยากให้เยาวชนไทยหันมาเล่นกีฬา และให้ความสนใจในกีฬาที่ชื่นชอบอย่างเต็มที่ มุ่งมั่นและทุ่มเท มีเป้าหมายที่ชัดเจนในกีฬาประเภทนั้นๆ เพราะตัวเขาเองแม้จะต้องสูญเสียช่วงเวลาของวัยรุ่นไปให้กับการฝึกซ้อม เขาก็ยินดีที่จะทำให้ดีที่สุดในสิ่งที่เขารัก และวาดฝันเอาไว้ และเชื่อว่าเยาวชนไทยทุกคนก็ทำได้อย่างเขาที่จะประสบความสำเร็จหากมีความตั้งใจที่แท้จริง
    และนี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างของเยาวชนไทยที่ใฝ่ดี สร้างสรรค์เวลาให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง และประเทศชาติ สมควรที่เด็กรุ่นใหม่ควรนำมาเป็นแบบอย่าง ไม่หลงระเริงไปกับแสงสี และสิ่งยั่วยุรอบข้างที่ไหล่บ่าทะลักอย่างบ้าคลังในสังคมไทยทุกวันนี้
 
ผลงาน
แชมป์ประเทศไทย 7 สมัย ปี พ.ศ.2542-2548
เหรียญทองกีฬาแห่งชาติ ปี พ.ศ.2546, 2548 และ 2549
เหรียญทองกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งประเทศไทย ปี 2547 จ.ชลบุรี
เหรียญทองเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย ปี 2547
เหรียญทองกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ปี 2548 จ.ชัยภูมิ
เหรียญทองกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งประเทศไทย ปี 2548 จ.ขอนแก่น
เหรียญทองเทควันโดประชาชนชิงแชมป์ประเทศไทย ปี 2548
เหรียญทองเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย ปี 2548
เหรียญทองเยาวชนเอเชีย ครั้งที่ 2 ณ ประเทศเวียดนาม ปี 2546
เหรียญทองเยาวชนเอเชีย ครั้งที่ 3 ณ ประเทศคาซัคสถาน ปี 2548
เหรียญทองโคเรีย โอเพ่น ณ ประเทศเกาหลีใต้ ปี 2548
เหรียญเงินกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 23 ณ ประเทศฟิลิปปินส์ ปี 2548
เหรียญทองชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศไทย ปี 2549
เหรียญทองมหาวิทยาลัยโลก ที่ประเทศสเปน ปี 2549
เหรียญเงินชิงแชมป์โลก ที่ประเทศจีน ปี 2550
เหรียญทองมหาวิทยาลัยโลก ที่ประเทศไทย ปี 2550
เหรียญทองซีเกมส์ ที่ประเทศไทย ปี 2550
เหรียญทองยูเอส โอเพ่น ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ปี 2551
เหรียญทองเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 ที่ประเทศจีน ปี 2553

นิตยสารชีวิตต้องสู้
สนับสนุน...คนสู้ชีวิต
 
 
 
 

 

 

 
Copyright © 2009-2012 All Right Reserved. นิตยสาร ชีวิตต้องสู้